Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

0

Khi thuê nhà, một trong những yếu tố để đảm bảo rằng việc thuê và cho thuê giữa 2 bên là không vi phạm quy định của pháp luật thì việc công chứng hợp đồng thuê nhà là rất cần thiết. Tuy nhiên thủ tục công chứng vẫn còn xa lạ với nhiều người. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn về việc chuẩn bị hồ sơ, các bước công chứng hợp đồng thuê nhà và các mức phí khi công chứng hợp đồng thuê nhà cần chi trả.

Thủ tục các bước công chứng hợp đồng thuê nhà

Cũng giống như các thủ tục hành chính liên quan đến các cơ quan nhà nước khác, khi muốn công chứng bản hợp đồng thuê nhà thì người cho thuê và người thuê đều cần có mặt tại tổ chức hành nghề công chứng. Các bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ có đầy đủ các giấy tờ cần thiết : phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu, bản sao sổ đỏ đã được cấp, bản sao chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất đai, bản sao các giấy tờ liên quan đến hợp đồng và bản hợp đồng tự soạn thảo, trong đó kê khai đầy đủ thông tin cần thiết về giao dịch.

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

Sau khi nộp hồ sơ tại cơ quan công chứng thì công chứng viên sẽ kiểm tra hồ sơ, xét duyệt và đảm bảo rằng nội dung hợp đồng chính xác, đạt đủ điều kiện và không vi phạm quy định của pháp luật, sau đó phê duyệt hồ sơ công chứng. Trong trường hợp nội dung của hồ sơ thiếu hoặc sai phạm thì cơ quan công chứng sẽ chỉ ra lỗi sai để các bạn chỉnh sửa và thay đổi, trong trường hợp người cần công chứng không sửa hồ sơ thì cơ quan công chứng có thể từ chối công chứng. Trong thời gian chậm nhất là 3 ngày thì bạn sẽ nhận được kết quả công chứng thành công.

phí công chứng hợp đồng thuê nhà

Khi thực hiện công chứng hợp đồng thuê nhà, bạn cần phải trả chi công chứng cho cơ quan công chứng. Mức phí thu sẽ tương ứng với giá trị của tài sản, tài sản có giá trị càng lớn thì mức phí cần phải đóng càng lớn. Ví dụ đối với tài sản dưới 50 triệu thì phí công chứng hợp đồng là 40 nghìn, từ 50 triệu đến 100 triệu là 80 nghìn, từ 100 triệu đến dưới 1 tỷ thì phí công chứng = 0,08% giá trị của tài sản hoặc của giao dịch, trên 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng thì phí công chứng = 800 nghìn đồng + 0,06% giá trị của phần tài sản vượt quá 1 tỷ đồng.

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

Tương tự như vậy, bạn có thể tự tính được mức phí tương ứng với tài sản/giao dịch/hợp đồng của mình cần phải đóng khi công chứng hợp đồng thuê nhà để chuẩn bị trước. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thêm các thủ tục cần thực hiện khi muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng cũng như các lưu ý để bạn có thể thực hiện giao dịch một cách hợp pháp.

khi nào cần công chứng hợp đồng thuê nhà

Việc công chứng hợp đồng thuê nhà không phải là bắt buộc theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có nhu cầu công chứng, chứng thực để đảm bảo sự hợp pháp của các giao dịch một cách tuyệt đối. Nếu như bên thuê nhà muốn đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thuê thì có thể thỏa thuận cùng với bên cho thuê để mang hợp đồng đi công chứng.

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

Việc công chứng hợp đồng thuê nhà cũng rất cần thiết nếu như người thuê cảm thấy chưa an tâm và cần có sự bảo đảm nhất định về mặt pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình  https://alonhatro.com/.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Hướng dẫn cách thu ngắn dây đồng hồ đơn giản tại nhà

>>> Những mẫu thiết kế nội thất căn hộ chung cư cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.