So sánh việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử và HĐ giấy

0

Việc sử dụng hóa đơn điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cơ quan thuế. Một trong những lợi ích vượt trội có thể kể đến đó chính là việc ngăn chặn được hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử.

Hóa đơn giấy – doanh nghiệp có thể dễ dàng xuất lùi ngày HĐ

Khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giấy, cơ quan thuế sẽ khó kiểm soát trong việc doanh nghiệp xuất lùi ngày trên hóa đơn. Đây là một hành vi phạm pháp và ảnh hưởng trực tiếp đến công tác kê khai thuế, quản lý thuế của cơ quan nhà nước. Chính bởi vậy, đòi hỏi cơ quan thuế cần phải có những biện pháp, cải tiến trong việc quản lý sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp. Sự ra đời của hóa đơn điện tử đã giúp cơ quan thuế từng bước ngăn chặn tình trạng xuất lùi ngày hóa đơn.
Xuất lùi ngày hóa đơn điện tử khó có thể thực hiện

xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

Khác với hóa đơn giấy, doanh nghiệp khó có thể thực hiện việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử, vì hóa đơn điện tử phải dùng chữ ký số để ký và chữ ký số có hiển thị ngày ký số. Như vậy, doanh nghiệp khó có thể xuất lùi ngày hóa đơn điện tử. Trong trường hợp nếu nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử có tác động giúp doanh nghiệp xuất lùi ngày hóa đơn điện tử, thì đây là hành vi phạm pháp, vi phạm các điều kiện cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử theo quy định và nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Quy định về mức xử phạt xuất lùi hóa đơn điện tử

 Xuất lùi hóa đơn điện tử là hành vi phạm pháp. Bộ tài chính đã quy định rõ mức xử phạt đổi với các doanh nghiệp thực hiện hành vi này. Chế tài xử phạt được quy định rõ tại Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

Cụ thể:

Doanh nghiệp sẽ bị phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Nếu trong trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hóa đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

https://alonoithat.net/

https://alonoithat.net/blog/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.