Alonoithat.net – Tư vấn nội thất phong thủy, nhà đẹp

Tư vấn chọn nội thất phù hợp, thiết kế nội thất hợp mệnh, phong thủy. Giới thiệu các mẫu nội thất mới cho văn phòng, nhà đẹp, chung cư…

Khi bắt đầu xây dựng nhà ở hay những công trình xây dựng liên quan, việc nộp thuế là rất quan trọng. Thuế xây dựng nhà ở bao gồm những loại thuế nào? Và cách tính các loại thuế xây dựng đó ra sao? Để làm rõ câu hỏi trên, mời bạn tham khảo những điều cần biết về thuế xây dựng nhà ở 2020 qua bài viết dưới đây.

Các loại thuế xây dựng nhà ở tư nhân theo quy định pháp luật

Khi tư nhân bắt đầu xây dựng nhà ở, họ phải có nghĩa vụ nộp đầy đủ những loại thuế theo pháp luật hiện hành.

Thuế môn bài

Đây là loại thuế trực tiếp và được cơ quan quản lý tiến hành thu hàng năm. Mức thu thuế môn bài phụ thuộc vào phân bậc, địa phương nơi xây dựng nhà ở.

Thuế xây dựng nhà ở tư nhân theo quy định pháp luật bao gồm thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và lệ phí trước bạ.

Thuế môn bài phải đóng cụ thể như sau:

 • Cá nhân, hộ gia đình tự mua vật liệu xây nhà sẽ tự kê khai và nộp thuế môn bài cho cơ quan quản lý.
 • Với những trường hợp cá nhân, hộ gia đình thuê nhà thầu xây dựng thì bên thầu là đơn vị có trách nhiệm kê khai và nộp thuế môn bài cho cơ quan quản lý.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Việc xây dựng nhà ở cũng được tính là một loại dịch vụ. Vì thế, nó cũng bắt buộc phải nộp những khoản thuế tương tự như những mô hình kinh doanh khác.

 • Nếu các cá nhân, hộ gia đình tự thuê công nhân thì chính những cá nhân đó phải thực hiện việc kê khai và nộp thuế TNCN.
 • Còn nếu thuê bên chủ thầu thì chủ thầu sẽ là người chịu trách nhiệm nộp thuế TNCN

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Hoạt động xây dựng nhà ở được bắt đầu sẽ phát sinh dịch vụ xây dựng nhà ở nên cần tiến hành kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng. 

Nếu cá nhân, hộ gia đình không tự mình xây dựng nhà ở thì đối tượng kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng sẽ là bên nhận thầu xây dựng. Vậy để chắc chắn ràng buộc trách nhiệm của chủ thầu, tránh những tranh cãi về đối tượng nộp thuế thì quy định nộp thuế GTGT này cần được thể hiện rõ ràng trong hợp đồng dịch vụ thuê xây dựng nhà ở. 

Lệ phí trước bạ

Ngoài những loại thuế cơ bản mà kể trên thì khi xây dựng nhà ở còn có thể phải trả lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính toán khi thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở. Khi đăng ký quyền sở hữu nhà ở chắc chắn sẽ phát sinh các khoản thuế trước bạ.

Trong thuế xây dựng nhà ở, khi đăng ký quyền sở hữu nhà ở chắc chắn sẽ phát sinh các khoản thuế trước bạ.

Các trường dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều đó:

 • Trường hợp 1: Giữa cá nhân, hộ gia đình và bên nhận thầu ký hợp đồng xây dựng thuê khoán toàn bộ công trình thì bên chủ thầu sẽ chịu trách nhiệm với tất cả loại thuế.
 • Trường hợp 2: Bên xây nhà chỉ thuê khoán công nhân riêng lẻ hay thuê nhà thầu nhưng không có hợp đồng, không chứng minh được chi phí thuê thì bên xây nhà sẽ phải nộp thuế GTGT và thuế môn bài, bên nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế TNCN.
 •  Trường hợp 3: Hai bên thỏa thuận, thống nhất về việc nộp thuế, trách nhiệm sẽ được thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký.

Cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân chính xác nhất

Thuế môn bài

Thuế môn bài sẽ được thu theo từng mức thu nhập như sau:

Mức thu nhập Thuế môn bài cả năm
Dưới 100 triệu/năm Miễn phí
Từ 100 triệu đến 300 triệu/năm 300.000 VNĐ
Từ 300 triệu đến 500 triệu/năm 500.000 VNĐ
Trên 500 triệu/năm 1.000.000 VNĐ

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thuế thu nhập cá nhân = (Doanh thu tính thu nhập chịu thuế) x (Tỉ lệ thu nhập chịu thuế trên doanh thu) x (Tỉ lệ thuếTNCN)

Trong đó:

 • Doanh thu tính thuế TNCN bằng tất cả các khoản tiền phát sinh trong quá trình xây dựng nhà ở (Xác định tương tự như doanh thu tính thuế GTGT).

 • Tỉ lệ thuất TNCN tạm thu 10%

 • Tỉ lệ (%) thu nhập chịu thuế (TNCT) tính trên doanh thu áp dụng theo hướng dẫn tại các các văn bản pháp luật hiện hành.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Thuế GTGT  = (Doanh thu tính thuế) x (Tỉ lệ % tính thuế GTGT)

Cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân chính xác nhất.

Trong đó:

Doanh thu tính thuế GTGT = Đơn giá x Diện tích (nếu tính trên 1 đơn vị diện tích) = Giá toàn bộ công trình (hoặc giá trị phần việc xây dựng phải thực hiện)

 • Nếu không cung cấp vật tư xây dựng trong hợp đồng xây dựng nhà ở thì doanh thu tính thuế bằng số tiền nhân công mà chủ nhà trả cho chủ thầu khi hoàn thành.
 • Hợp đồng có thỏa thuận về giá nhưng giá lại không phù hợp với giá trị thực tại địa phương thì cơ quan thuế sẽ thực hiện thu theo quy định pháp luật.
 • Nếu có hóa đơn trong hoạt động xây dựng thì doanh thu tính thuế sẽ dựa trên hóa đơn và doanh thu khoán cho chủ thầu.

Tỉ lệ % doanh thu tính thuế GTGT được áp dụng như sau:

 •  Tỉ lệ 5%: Đối với hợp đồng xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu
 •  Tỉ lệ 3%: Đối với hợp đồng xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu

Bài viết trên của YouHomes đã đề cập tới các loại thuế xây dựng nhà ở tư nhân và cách tính các loại thuế xây dựng nhà ở đó. Hy vọng, mọi người có thể dễ dàng hiểu được nghĩa vụ nộp thuế của bản thân khi có ý định xây nhà.

Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với chuyên gia nước ngoài

 
Xem thêm:

Giờ thìn là mấy giờ

Hướng ngồi làm việc phong thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *