Mức xử phạt đối với doanh nghiệp có hành vi xuất hóa đơn bất hợp pháp

0

Trong thực tế vẫn còn một số doanh nghiệp thực hiện xuất hóa đơn bất hợp pháp. Ví dụ như doanh nghiệp bị dừng mã số thuế vẫn tiếp tục xuất hóa đơn bán hàng hợp lệ cho khách hàng. Vậy mức xử phạt đối với doanh nghiệp có hành vi xuất hóa đơn bất hợp pháp được quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Căn cứ vào Khoản 5 và Khoản 2 Điều 11 Thông tư số 10/2014/TT-BTC hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính thì hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp có thể bị xử lý như sau:

-Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi không hủy hoặc hủy không đúng quy định các hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập, không còn giá trị sử dụng.

Bên cạnh đó, hành vi xuất hóa đơn bất hợp pháp còn có thể dẫn đến hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo Điều 13 Thông tư số 166/2013/TT-BTC quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế cụ thể :

-Phạt tiền 1 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận đối với người nộp thuế vi phạm lần đầu hoặc vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên khi có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+  Sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp; sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, chứng từ; hóa đơn không có giá trị sử dụng để kê khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm….

Các hành vi trốn thuế, gian lận thuế bị xử phạt còn bị buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là nộp đủ số tiền thuế trốn, gian lận vào ngân sách nhà nước.

Số tiền thuế trốn, gian lận là số tiền thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật mà người nộp thuế bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện và xác định trong biên bản, kết luận kiểm tra, thanh tra.

Các hành vi vi phạm quy định bị phát hiện trong thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế hoặc bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, nhưng không làm giảm số thuế phải nộp hoặc chưa được hoàn, không làm tăng số thuế miễn, giảm và không thuộc trường hợp bị xử phạt đối với hành vi trốn thuế thì bị xử phạt về hành vi vi phạm về thủ tục thuế hoặc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán.

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO KẾ TOÁN KHI LẬP BÁO CÁO TÀI CHÍNH 

CHỮ KÝ SỐ ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ NHƯ THẾ NÀO?

Việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn đều sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật, không chỉ ảnh hưởng lớn đến uy tín, quá trình hoạt động của doanh nghiệp mà còn khiến doanh nghiệp bị xử phạt hành chính, thậm chí là xử phạt hình sự. Do đó, các doanh nghiệp cần phải hạn chế tối đa việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được các mức xử phạt đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Đối với các doanh nghiệp là bên mua, khi nhận được hóa đơn cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng tránh tối đa tình trạng sử dụng hóa đơn không hợp pháp dẫn đến bị xử phạt. hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy, chính vì vậy cũng đã hạn chế được tình trạng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, hóa đơn giả, hóa đơn khống…

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.