Khi nào cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn?

post-img

Trong quá trình triển khai và sử dụng hóa đơn điện tử, nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp phải những câu hỏi phát sinh như: Hóa đơn điện tử không có chữ ký số có được không? Hóa đơn điện tử có phải ký người mua hàng không?… Tuy nhiên, vấn đề đang được đông đảo các cá nhân và doanh nghiệp quan tâm hiện nay chính là khi nào thì cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn? Trong từng trường hợp cụ thể doanh nghiệp sẽ phải tiến hành sửa đổi hóa đơn điện tử theo các cách khác nhau. Vậy thì, trường hợp nào doanh nghiệp có thể tiến hành điều chỉnh hóa đơn điện tử?

Thủ tục tiến hành điều chỉnh hóa đơn điện tử được tiến hành như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các bước điều chỉnh hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc này.

Theo quy định tại Thông tư 32/2011/TT-BTC thì trong trường hợp hóa đơn điện tử đã được lập và gửi cho người mua, sản phẩm hoặc dịch vụ đã được cung ứng, đồng thời người bán và người mua đã thực hiện kê khai thuế, tuy nhiên sau đó mới phát hiện ra sai sót thì người bán và người mua phải đồng thời lập văn bản thỏa thuận có chữ ký điện tử của cả hai bên ghi rõ sai sót và phía người bán phải lập hoá đơn điện tử điều chỉnh sai sót.

điều chỉnh hóa đơn

Như vậy, khi người bán và người mua đã kê khai thuế cho hoá đơn điện tử sai sót, thì người bán cần lập đồng thời 2 loại văn bản sau: Biên bản điều chỉnh hoá đơn và Hoá đơn điều chỉnh. Chính bởi vậy, kế toán cần phân biệt rõ nội dung này với trường hợp hóa đơn điện tử đã được lập và gửi cho người mua, sản phẩm hoặc dịch vụ đã được cung ứng, nhưng người bán và người mua chưa kê khai thuế lập thì cần biên bản hủy và sử dụng hoá đơn thay thế. Cụ thể:

Theo quy định tại Thông tư 32/2011/TT-BTC, biên bản điều chỉnh hoá đơn điện tử phải được ký điện tử giữa hai bên người bán và người mua, còn biên bản huỷ hoá đơn điện tử thì lại không yêu cầu ký số. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong khoảng thời gian mới triển khai áp dụng mở rộng hoá đơn điện tử, Tổng cục Thuế vẫn cho phép doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử nhưng biên bản điều chỉnh vẫn có thể ký giấy. Biên bản điều chỉnh được gửi kèm cùng hóa đơn điều chỉnh được xuất, lưu trữ và bảo quản bằng phương thức lưu trữ dữ liệu điện tử.

https://alonoithat.net/so-sanh-viec-xuat-lui-ngay-hoa-don-dien-tu-va-hd-giay/

Đối với trường hợp hai bên bán và mua chưa kê khai thuế thì bắt buộc phải sử dụng biên bản huỷ và hoá đơn thay thế chứ không được lập biên bản điều chỉnh và hoá đơn điều chỉnh.

Hóa đơn điện tử đã và đang được sử dụng phổ biến và phủ sóng khắp các tỉnh thành trên cả nước và được đông đảo các doanh nghiệp sử dụng. Để có thể sử dụng hóa đơn điện tử một cách tốt nhất, thuận tiện nhất và dễ dàng xử lý những tình huống sai sót ngoài mong muốn thì các doanh nghiệp cần lựa chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, đáng tin cậy đồng thời đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ về hóa đơn điện tử và đặc biệt là có đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn cũng như tận tình giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp trong mọi tình huống.

 

Theo quy định mới nhất hiện nay, hạn chót sử dụng hóa đơn điện tử là ngày 1/11/2020, tức là doanh nghiệp trên toàn quốc sẽ bắt buộc phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Do vậy, song song với việc tìm kiếm, lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, thuận tiện, doanh nghiệp cũng cần liên tục cập nhật thông tin về những quy định mới nhất của hóa đơn điện tử.

https://alonoithat.net/

Xem thêm:

Giờ thìn là mấy giờ

Hướng ngồi làm việc phong thủy

Leave a reply

Message

Name

Website