Điểm mặt những loại sáo được sử dụng phổ biến hiện nay

0

Hiện nay, sáo là nhạc cụ được nhiều người yêu thích và sử dụng phổ biến với nhiều loại khác nhau. Dưới đây là danh sách những loại sáo được sử dụng nhiều nhất hiện nay mà người chơi nên tham khảo thêm. 

Sáo mèo 

Sáo mèo hay còn được gọi là sáo H’Mông vì nó có nguồn gốc từ đồng bào dân tộc thiểu số H’Mông ở vùng núi phía Bắc Việt Nam và Trung Quốc. Sáo mèo được chia thành hai loại chính là sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu, ngoài ra còn có các loại khác như: sáo mèo nam, sáo mèo nữ, sáo mèo kép… 

Điểm mặt những loại sáo được sử dụng phổ biến hiện nay

Sáo mèo là loại nhạc cụ có nguồn gốc từ đồng bào dân tộc H’Mông 

Âm sắc của sáo mèo được đánh giá là mang hơi thở đặc trưng nhất của vùng núi rừng, dân tộc. Điều này được tạo nên nhờ vào bộ phận lam đồng được gắn vào đầu miệng thổi. Lam đồng của sáo mèo được làm bằng đồng nguyên chất và được mài rất cẩn thận. 

Sáo bầu

Loại sáo phổ biến hiện nay tiếp theo đó là sáo bầu. Tương tự như sáo mèo thì sáo bầu cũng được cấu tạo với bộ phận lưỡi gà nhằm tạo độ âm rung cho bản nhạc khi thổi. Tuy nhiên, điểm khác biệt của sáo bầu so với các loại sáo khác đó chính là bộ phận ống bầu và 2 thanh bè. 

Nguyên liệu cấu tạo nên ống bầu có thể làm ống bầu thật hoặc nhựa, gỗ, kim loại. Có rất nhiều loại sáo bầu khác nhau như: sáo bầu trúc tím, sáo bầu không khớp nối, sao bau giả ngọc, sáo bầu hát chầu văn. 

Điểm mặt những loại sáo được sử dụng phổ biến hiện nay

Sáo bầu được cấu tạo với hai bộ phận đặc trưng là thanh bè và ống bầu 

Sáo Dizi 

Sáo Dizi là loại nhạc cụ có nguồn gốc và được chế tạo tại Trung Quốc rồi mới nhập về Việt Nam. Đặc điểm nổi bật nhất của sáo Dizi đó chính là được gắn thêm lỗ dán màng rung ở giữa lỗ thổi và nốt Si, giúp tạo độ âm rung cho bản nhạc. 

Ngoài ra, sáo Dizi còn được trang trí thêm hình thức bên ngoài vô cùng đẹp mắt với các vòng dây cước quấn quanh thân sáo. Sáo Dizi được làm từ nhiều nguyên liêu khác nhau như: trúc đắng, trúc tím, lệ trúc, qui trúc… Trong đó, loại sáo Dizi được làm từ lệ trúc và qui trúc có giá thành rất cao và hiếm được bán ở Việt Nam. 

Điểm mặt những loại sáo được sử dụng phổ biến hiện nay

Sáo Dizi được cấu tạo với bộ phận màng rung nhằm tạo độ âm rung cho sáo 

Sáo trúc nứa 

Loại sáo trúc nứa là loại sáo rất phổ biến ở Việt Nam. Về cấu tạo thì loại sáo này không quá đặc biệt, rất đơn sơ mộc mạc với nguyên liệu chế tạo chính là cây trúc có độ già vừa phải. Đây là loại sáo được nhiều người chơi đặc biệt yêu thích vì cách thổi của nó cũng khá dễ dàng hơn so với các loại sáo khác. 

Trên đây là 4 loại sáo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng mà người chơi có thể chọn được cho mình cây sáo phù hợp nhất. 

>>Xem thêm

:NHỮNG GỢI Ý NHỎ KHI DÙNG TRANH TRANG TRÍ SPA ĐẸP

HIỆU QUẢNỘI THẤT ĐĂNG KHOA MÁCH BẠN LỰA CHỌN BÀN ĂN THEO PHONG 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.